Nhà A4 BT06 Khu đô thị Việt Hưng, phường Giang Biên, quận Long Biên, Hà Nội,

Phong thủy quan trọng với người dân Hong Kong như thế nào?

Đăng bởi HOÀNG VĂN Hoan | 20/05/2021 | 0 bình luận
Phong thủy quan trọng với người dân Hong Kong như thế nào?

Đối với người Hong Kong, phong thủy không phải mê tín, cũng không phải là khoa học. Đó chỉ là một loại hình văn hóa kinh doanh.

Trải qua hàng trăm năm thực dân phương Tây thống trị, hòn đảo Hong Kong mang đậm màu sắc văn hóa của phương Tây. Tuy vậy, người dân nơi đây lại rất coi trọng phong thủy - một nét văn hóa truyền thống của Trung Quốc.

Rất nhiều người tin rằng, Hong Kong được phồn thịnh như ngày nay là nhờ vào phong thủy: Cảng Victoria bình yên với phía đông và tây đều có núi bao bọc, khiến cảng giống như một lòng chảo chứa ngọc khổng lồ. Đây chính là mạch chủ giúp tài khí của Hong Kong luôn thịnh vượng.

Hong Kong thịnh vượng nhờ cảng Victoria giống
Hong Kong thịnh vượng nhờ cảng Victoria giống "lòng chảo chứa ngọc" theo cách nhìn của các nhà phong thủy.

Phong thủy có thể hiểu đơn giản là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống hoạ phúc của con người. Đối với người Hong Kong, phong thủy không phải cái gì mê tín, cũng không phải là khoa học. Đó chỉ là một loại hình văn hóa kinh doanh mà thôi.

Loại hình văn hóa này đã ăn sâu vào trong máu xương của người Hong Kong, trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của họ. Từ việc chuyển nhà cho tới việc sắp xếp nội thất nơi làm việc..., người dân nơi đây đều lưu tâm tới phong thủy, không kể người giàu nghèo, giai tầng hay địa vị khác nhau.

Trong cửa hàng, phòng làm việc của các thương nhân tại Hong Kong thường thờ thần tài và treo 72 linh phù trấn trạch. Linh phù mô phỏng thiết kế truyền thống cổ đại Trung Quốc. Các ông chủ chỉ cần treo linh phù này là có thể phòng tránh tai ương, cuộc sống bình an, làm ăn phát đạt. Những cửa hàng ở sát đường đặt điện thờ ở góc tường sát cửa ra vào. Ngày ngày chủ tiệm phải thắp hương cúng bái.

Các công ty thường sắp xếp lịch làm việc dựa vào lịch âm. Người làm ăn thường xem ngày giờ. Đặc biệt, ngày khai trương, họ rất chú trọng nghi lễ cúng bái thần phật. Công ty nước ngoài cũng phải “nhập gia tùy tục”, tính toán ngày giờ làm ăn rất kỹ càng. Ví dụ tập đoàn tư vấn thị trường châu Á - Thái Bình Dương (CLSA) tại Hong Kong từ năm 1990 trở lại đây hàng năm đều công bố “chỉ số phong thủy” để dự báo biến động của thị trường cổ phiếu và bất động sản.

Với những đại gia giàu có, câu chuyện về phong thủy lại càng quan trọng. Thậm chí, họ đều có những nhà phong thủy riêng để hàng tháng đưa ra những tư vấn cụ thể về cách bài trí, sắp xếp phòng ở, phòng làm việc... sao cho mọi việc thuận lợi nhất. Người phụ nữ giàu nhất châu Á Nina Wang qua đời năm 2011, và người làm giả di chúc để nhận 4 ty USD của Nina Wang lại chính là thầy phong thủy. Thực tế này cho thấy phong thủy ảnh hưởng mạnh thế nào với người dân Hong Kong.

Giới chức lại càng tin tưởng vào phong thủy. Điều này cũng dễ hiểu, bởi ai cũng biết logic trong phong thủy hàm chứa cả chính trị. Nơi nào có con người thì nơi ấy cũng xuất hiện giang hồ, xuất hiện những đấu đá chính trị. Trong thực tế, tại Hong Kong từng xảy ra cuộc đấu đá phong thủy nổi tiếng giữa ngân hàng HSBC và tòa nhà chọc trời Bank of China Tower.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: